CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH LẦN THỨ XXIV NHIỆM KÌ 2020-2025

Mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015

Thứ ba - 01/12/2015 17:50
Ngày 29/11, tại TP Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 và Ngày thế giới phòng, chống AIDS” với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”.
 
Đây là hoạt nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết mà Liên Hợp Quốc đưa ra trong mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS trước 2030.
Đến dự Lễ mít tinh có các đồng chí: Nguyễn Thanh Long – Thứ rưởng Bộ Y tế; Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Hữu Quất – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh; cùng đại diện các bộ ngành ở Trung ương, 10 tỉnh, thành phía Bắc và hơn 3.000 cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, sinh viên của tỉnh Bắc Ninh. 
Năm 2015 là năm thứ 8, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam giảm cả số người nhiễm mới HIV, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số tử vong. Tuy nhiên, tình hình lây nhiễm HIV vẫn diễn biến phức tạp. Mỗi năm nước ta vẫn có khoảng hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện, HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam.
f
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu
Việc thực hiện thành công các mục tiêu 90-90-90 còn nhiều khó khăn vì Việt Nam còn khá xa so với mục tiêu mà Liên hợp quốc phát động. Theo ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 230.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng, trong đó chỉ khoảng 78% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của họ.
Đến tháng 9-2015, toàn quốc có hơn 102.000 bệnh nhân đang được điều trị ARV, đạt 45% số người nhiễm được phát hiện. Việc xét nghiệm tải virus chưa mang tính thường quy. Nhưng mục tiêu 90-90-90 là những dấu mốc có tính chiến lược trong phòng, chống HIV/AIDS để có thể kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, vì chúng ta có thể phát hiện được hầu hết những người nhiễm HIV trong cộng đồng; điều trị được hầu hết những người nhiễm HIV với kết quả điều trị tốt, người đã nhiễm HIV có sức khỏe tốt và giảm lây nhiễm HIV cho người khác, từ đó có thể đạt được mục tiêu to lớn hơn là kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030...
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Đây là dịp thể hiện sự cam kết, quyết tâm đoàn kết chung tay của cả cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS; tri ân với những người đang ngày đêm sát cánh, cống hiến sức mình trong cuộc chiến chống HIV/AIDS đồng thời, chia sẻ những đau thương, mất mát với gia đình những nạn nhân đã qua đời do HIV/AIDS.
Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mỗi đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội và tương lai giống nòi của các dân tộc. Hiện nay trên thế giới vẫn có khoảng 36,9 triệu người nhiễm HIV và khoảng gần 40 triệu người đã tử vong do AIDS. 
f
Đ/c  Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
v
Các đại biểu và các bạn trẻ tham dự Lễ mít tinh
Tại Lễ mít tinh, Bí thư BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Phi Long đã kêu gọi các cấp bộ Đoàn, toàn thể đoàn viên, thanh niên trong cả nước làm tốt công tác tuyên truyền, tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/ADIS, không kỳ thị xa lánh những người không may mắc phải căn bệnh này. Đồng chí cũng đề nghị, đối với các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên, cần phải sống lành mạnh, trang bị kiến thức cơ bản về HIV/AIDS để bảo vệ cho mình, cho gia đình và xã hội, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng như tuyên truyền những kiến thức mà mình có được về HIVIAIDS cho gia đình, người xung quanh mình cùng hiểu biết về căn bệnh này để chủ động phòng tránh. Các bạn đoàn viên, thanh niên hãy cảm thông, chia sẻ với những người không may nhiễm HIV, không kỳ thị đối với người nhiễm HIV và gia đình người nhiễm HIV, đặc biệt là chống kỳ thị đối với trẻ em nhiễm HIV."Mỗi đoàn viên, thanh niên cần là người tiên phong trong công cuộc nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của toàn xã hội về phòng chống HIV/AIDS, hãy biến nhận thức, lời nói của mình thành những hành động cụ thể tham gia phòng, chống HIV/AIDS”, đồng chí Nguyễn Phi Long nhấn mạnh.
v
Đ/c  Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao biển tượng trưng kinh phí cho đại diện Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” TP Bắc Ninh
Nhằm phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định, nhằm hướng tới việc kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
v
Bà Kristan Schoultz
Tham dự lễ mít tinh, Bà Kristan Schoultz - Giám đốc Quốc gia Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS Việt Nam cho biết: ‘25 năm qua, đã đến lúc chúng ta xem xét lại có cam kết mới nhưng cũng cần khẳng định lại cam kết chưa thực hiện được để tiếp tục nỗ lực trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam trong tình hình mới. Để ai cần dịch vụ đều được tiếp cận và người nhiễm được hưởng dịch vụ chăm sóc, điều trị. Tất cả hướng đến mục tiêu chấm dứt AIDS vào năm 2030’.
Nhân dịp này, Ban tổ chức buổi lễ đã kêu gọi mọi người tham gia nhắn tin chương trình ủng hộ quỹ hộ trợ người nhiễm HIV với tên gọi “Vòng tay nhân ái” từ ngày 6/11/2015 đến 05/1/2016 (soạn cú pháp: VTNA gửi 1408 – 16.000đồng/tin nhắn).
v
Đ/c  Nguyễn Phi Long – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và các đ/c lãnh đạo cùng nhắn tin ủng hộ quỹ hộ trợ người nhiễm HIV
v
Nhảy flashmode của các bạn trẻ tỉnh Bắc Ninh và đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính của TP Bắc Ninh.
Cũng tại lễ mít tinh, các đại biểu đã chứng kiến màn nhảy flashmode của các bạn trẻ tỉnh Bắc Ninh, tham quan triển lãm tranh vẽ của Câu lạc bộ “Vì ngày mai tươi sáng” Bắc Ninh và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trên các tuyến đường chính của TP Bắc Ninh.
Đông Hà

Nguồn tin: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuần 7: Từ 19/10 đến 25/10/2020
Thứ 2:
- Giao ban Văn phòng
Thứ 3:
- CLB Học tích cực sinh hoạt chuyên đề
- Chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Thứ 4:
- Họp BCH Đoàn Thanh niên xét giới thiệu kết nạp Đảng theo đề nghị của CB SVDH
- Thi vòng sơ loại cuộc thi Olympic Y học lần thứ VI - Hệ Tim mạch
Thứ 5:
Thứ 6:
- CLB học tích cực sinh hoạt chuyên đề
Thứ 7:
Chủ nhật:
Đăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ email của bạn

Đăng nhập
Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây