CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH LẦN THỨ XXIV NHIỆM KÌ 2020-2025

Bài tuyên truyền:KỈ NIỆM 72 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Chủ nhật - 04/12/2016 21:30
Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) là lực lượng quân sự chính quy của của chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa sau này là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 tại một khu rừng tại tỉnh Cao Bằng, theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ban đầu, đội gồm có 34 chiến sĩ, được trang bị 34 khẩu súng, chia làm 3 tiểu đội, có chi bộ Đảng lãnh đạo, đ/c Võ Nguyên Giáp chỉ huy chung, đ/c Hoàng Sâm làm đội trưởng, đ/c Xích Thắng làm chính trị viên. Ngày 22/12 hằng năm được xác định là Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và là ngày Hội Quốc phòng toàn dân. Ngày 15/4/1945, đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được quyết định sát nhập với lực lượng Cứu quốc quân, đổi tên thành Giải phóng quân. Ngày 15/5/1945, lễ hợp nhất được tổ chức. Ngày 22/5/1946, đổi tên thành Quân đội Quốc gia Việt Nam. Đến năm 1950, lực lượng chính thức được mang tên Quân đội Nhân dân Việt Nam cho đến nay. Là lực lượng nòng cốt của cách mạng, từ khi thành lập với danh xưng “Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân” cho tới khi nước nhà giành độc lập, QĐNDVN đã ghi vào lịch sử dân tộc những mốc son chói lọi bằng các chiến thắng oanh liệt, hào hùng.
Mở đầu cho con đường đi tới độc lập là chiến thắng Phai Khắt – Nà Ngần năm 1944, tiếp đó là Cách mạng Tháng Tám (1945). Không lâu sau đó, từ năm 1946, QĐNDVN lại nhanh chóng tiếp tục sứ mệnh của mình cùng với nhân dân cả nước trong cuộc kháng chiến 9 năm chống TD Pháp.Với tinh thần “Cảm tử cho tổ quốc quyết sinh”, quân đội ta đã giành được nhiều thắng lợi, điển hình là chiến thắng Việt Bắc (1947). Tiếp đến là chiến thắng Biên giới (1950), là tiền đề cho chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954) lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu đi đến kí kết hiệp định Genever.

Sau chiến thắng lịch sử năm 1975, QĐNDVN lại cùng với nhân dân cả nước tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Các thế hệ sĩ quan, chiến sĩ quân đội vẫn kế tiếp nhau phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, luôn làm đúng chức năng của một đội quân chiến đấu, một đội quân công tác, một đội quân sản xuất, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. QĐNDVN luôn giữ vững mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Là một trong các lực lượng nòng cốt tham gia công tác vận động quần chúng, các đơn vị quân đội đã tích cực thực hiện công tác dân vận. Nhiều đơn vị quân đội đã đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội ở các vùng sâu, vùng xa; tham gia công tác cứu hộ và giảm nhẹ thiên tai, phòng chống lụt, bão; tích cực tham gia xoá đói, giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tình thần cho các tầng lớp nhân dân.

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 70 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nguồn tin: Sưu tầm: CLB Truyền thanh sinh viên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây