CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH LẦN THỨ XXIV NHIỆM KÌ 2020-2025

Quân đội nhân dân Việt Nam luôn được nhân dân tin yêu

Thứ năm - 22/12/2016 11:40
Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, bộ đội ta là bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân, sống giữa lòng dân, thắm tình quân dân cá nước, đó không chỉ là nét đẹp truyền thống mà còn là bản chất của một quân đội cách mạng, được nhân dân sinh ra, nuôi dưỡng, che chở, đùm bọc, vì nhân dân mà chiến đấu. Nhờ có sự đoàn kết máu thịt vững chắc mà ngay từ ngày thành lập đến nay, quân đội ta ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, thế trận quân sự trong lòng dân ngày càng vững chắc.
Ngược dòng lịch sử, cách đây 72 năm, tại cánh rừng Trần Hưng Đạo, trong không khí heo may, lạnh buốt của núi rừng Việt Bắc, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập, gồm 34 chiến sĩ, là tiền thân của Quân đội Nhân Dân Việt Nam sau này. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã đánh thắng trận đầu tại Phay Khắt- Nà Ngần mở ra sự nghiệp vẻ vang, luôn có được sự tin yêu của nhân dân để làm nên những mốc son chói lọi của dân tộc.
lich su ngay quan doi nhan dan viet nam 2212 va nhung dau an quan trong 57 5671

Cách mạng tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, nhưng ngay sau đó người Pháp quay lại miền Nam, nhân dân Nam Bộ đứng lên kháng chiến. Những đoàn quân Nam tiến được thành lập, chi viện cho miền Nam thân yêu. Hòa bình không thể giữ được lâu nữa, chiến tranh lan rộng ra cả nước, Thủ đô Hà Nội vùng lên đấu tranh trong lời kêu gọi: “Toàn quốc kháng chiến” của Hồ Chủ tịch. Mùa đông năm 1946 ấy, đoàn quân lặng lẽ vượt sông Hồng để lên với Việt Bắc trong sự chờ mong của nhân dân Thủ đô hẹn ngày trở về.
Suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp, những người lính ấy với tinh thần và ý chí kiên cường, với sự giúp đỡ vô hạn của nhân dân đã hoàn thành cuộc kháng chiến chống Pháp bằng chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Trước khi chiến dịch diễn ra, Pháp cho rằng Việt Minh không thể kéo những khẩu pháo lớn vào lòng chảo Điện Biên Phủ, rằng việc tiếp tế cho chiến trường xa hậu phương là cực kì khó khăn khi mà những con đường lên chiến trường đều bị đánh phá dữ dội. Việc tưởng chừng như không thể nhưng nhân dân các dân tộc Tây Bắc cùng với nhân dân cả nước đã ngày đêm phá đá mở đường bằng những nhát búa thô sơ, đưa những khẩu pháo đến rất gần trận địa, hướng những chiếc xe đạp thồ chở gạo từ Thanh Hóa và các tỉnh hậu phương lên Điện Biên Phủ, góp phần đảm bảo hậu cần, thành tố quan trọng của chiến dịch, tiêu diệt tập đoàn cứ điểm mạnh của Pháp tại Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm đấu tranh gian khổ của dân tộc. Ngày Thủ đô được giải phóng, nhân dân ngóng chờ, cờ hoa đón mừng những chàng trai Hà Nội trở về…
quandoi

Những tưởng hòa bình sẽ được lập lại trên đất nước, nhưng không, có thể nói Đế quốc Mĩ đã can dự vào nước ta từ những năm 1950 khi cung cấp tới 75% chiến phí cho Pháp để ném vào cuộc Chiến tranh Đông Dương. Từ sau hiệp định Giơ-ne-vơ, Mĩ đã thay chân Pháp, âm mưu biến miền Nam Việt Nam trở thành thuộc địa kiểu mới. Nhân dân miền Nam quyết đứng lên. Ngày 20/12/1960, Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam ra đời, không lâu sau, ngày 05/02/2016, quân Giải phóng miền Nam được thành lập. Quân giải phóng miền Nam là một bộ phận của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là con em của nhân dân miền Nam. Nhân dân miền Nam có kinh nghiệm đấu tranh ngay từ những ngày đầu chống Pháp, luôn ủng hộ, che chở và bảo vệ quân Giải phóng trước sức mạnh ghê gớm của Đế quốc Mĩ và tay sai. Không những thế miền Nam còn nhận được sự chi viện to lớn về nhân lực, vật lực từ hậu phương lớn miền Bắc, từ các nước Xã hội chủ nghĩa anh em và từ bè bạn quốc tế. Được sự tin yêu tuyết đối vô hạn của nhân dân hai miền, quân đội ta trở thành lực lượng nòng cốt lần lượt đánh bại các chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ”, “Việt Nam hóa chiến tranh” do Mĩ và Việt Nam Cộng hòa thực hiện, không những thế còn tổ chức những chiến dịch lớn có tính chất quyết định, làm thay đổi cục diện của chiến tranh như Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, Chiến dịch Xuân-Hè năm 1972, Chiến dịch 12 ngày đêm đánh trả cuộc tập kích đường không bằng B-52 của Mĩ vào Hà Nội và các thành phố miền Bắc và đỉnh cao là Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong những sự kiện ấy, quân đội ta luôn có nhân dân sát cánh đồng lòng, cùng chịu đựng hy sinh, gian khổ, tiến lên giành toàn thắng.
Ngày nhân dân Nam Bắc sum họp một nhà, non song nối liền một dải, chúng ta lại càng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã thành lập, dìu dắt, rèn luyện quân đội ta- quân đội của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.
image gallery

Bước sang thời kì đổi mới, Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn mang trong mình nhiệm vụ của một đội quân chiến đấu, đội quân sản xuất, đội quân công tác, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ độc lập, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, thực hiện tăng gia sản xuất, công tác dân vận, chính sách với người có công, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống lụt bão. Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ giúp đỡ nhân dân miền Trung trong trận lũ vừa qua là hình ảnh đẹp in sâu trong lòng nhân dân cả nước, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Trong diễn biến và tình hình phức tạp của khu vực và trên thế giới, quân đội ta cần đẩy mạnh hiện đại hóa nhanh hơn nữa, xây dựng quân đội ta cách mạng, chính qui, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng với yêu cầu tình hình mới, xứng đáng với sự tin yêu của nhân dân, xứng đáng là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng!
 
banner41

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây