Chuyên đề "Nấm và các thuốc điều trị", Nhóm Dược lý, Dược lâm sàng, Câu lạc bộ Học tích cực

Thứ năm - 08/06/2017 18:29
Chiều ngày 05/6/2017, tại giảng đường 2.9, Nhóm Dược lý, Dược lâm sàng, Câu lạc bộ Học tích cực tổ chức chuyên đề "Nấm và các thuốc điều trị".
Thuyết trình tại chuyên đề là các bạn Nguyễn Hoài Thu, ĐH Dược K9 và Lương Thị Thanh Huyền, ĐH Dược K8. Đây là chuyên đề cuối cùng trong năm học 2016 - 2017 của Nhóm Dược lý, Dược lâm sàng, Câu lạc bộ Học tích cực dưới sự phụ trách của sinh viên Vũ Thị Na ĐH Dược K8. Chuyên đề được bắt đầu bởi các thông tin dịch tễ về các bệnh do nấm và khu trú lại với nhóm nấm ngoài da, nấm âm đạo. Sự lây truyền có thể từ môi trường tự nhiên bên ngoài, qua tiếp xúc trên nhiều vị trí ở da như bàn chân, ngón tay, vùng bẹn, vùng cổ. Hoặc cũng có thể lây lan giữa người với người, tỷ lệ mắc nấm gặp cao ở khu vực có khí hậu nóng ẩm và các khu sinh hoạt ô nhiễm. Các loài vi nấm thường gặp như Epidermophyton, Microsporum và Trichophyton gây ra. Các vi nấm này ưa thích lớp sừng, tấn công chọn lọc vào chất keratin của da, lông, tóc, móng. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp là xuất hiện ban hình vòng trên da, đỏ và sưng quanh rìa và có vùng da lành ở giữa, ban vòng đỏ, có vảy lan dần trên thân mình hoặc mặt, có trường hợp dát phẳng, tròn, gây cảm giác ngứa ngáy cho người bệnh. Với từng loại nấm ở bẹn, móng, kẽ chân, tóc, lang ben có những đặc điểm riêng biệt nổi bật. Trong quá trình thăm khám cần chú ý hỏi tiền sử, các yếu tố thuận lợi, đặc biệt cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng để xác định loại nấm gây ra. Điều trị nấm ngoài da với những ưu điểm của các thuốc bôi tại chỗ có hàm lượng kháng sinh đặc hiệu, chống viêm, các thành phần làm tiêu diệt các vi nấm. Hiện tại có nhiều các chế phẩm bôi như Griseofulvin, Ketoconazole, Terbinafin tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý về tác dụng phụ, những biểu hiện không mong muốn gây ra tại chỗ hoặc toàn thân. Ban phụ trách chuyên đề còn chia sẻ các thuốc thảo dược trong điều trị nấm với các hiệu quả an toàn cao, ít gây dị ứng và có những tác dụng ưu việt. Các thảo dược dễ gặp như các loại có tinh dầu xả, tỏi, dầu dừa, lô hội, tinh dầu oải hương. Nhấn mạnh về biện pháp phòng ngừa bệnh cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, nâng cao thể trạng đồng thời có các điều trị tích cực dứt điểm khi mới mắc nấm.
18945228 630457547164959 1826249222 n
Các bạn sinh viên tham gia hướng dẫn tại chuyên đề
18871141 630457647164949 903558435 n
Trong năm học 2016 - 2017, Nhóm Dược lý, Dược lâm sàng đã có nhiều chuyên đề bổ ích, đa dạng với cách thiết kế trình bày ngắn gọn, cô đọng, tập trung những kiến thức chính, những ứng dụng điều trị hiệu quả mới nhất, các lưu ý khi sử dụng thuốc và các biến chứng có thể qua đó giúp bản thân mỗi thành viên Câu lạc bộ dễ dàng tiếp cận, khơi dậy lòng đam mê, yêu thích môn học. Các hoạt động của nhóm là những minh chứng sinh động của phong trào sinh viên học tập, sáng tạo, cùng tập thể Câu lạc bộ Học tích cực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Ban Thư ký Hội Sinh viên trường giao cho.
anh co dinh lien he