TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2024

Thuốc điều trị sốt rét

Thứ sáu - 09/10/2015 19:37
Biểu hiện và thuốc điều trị bệnh sốt rét
Sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium spp gây ra, thường gặp ở các quốc gia vùng nhiệt đới.
Ký sinh trùng này sống chủ yếu trong hồng cầu và gây nên bệnh cảnh toàn thân, có thể gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau.
Biểu hiện điển hình của bệnh là cơn sốt rét, có kèm gan, lách to hoặc thiếu máu. Những thể lâm sàng nặng (sốt rét ác tính) có tổn thương não, đái huyết cầu tố, suy thận, suy gan, trụy tim mạch có thể gây tử vong.
Tác nhân gây bệnh sốt rét: có khoảng 60 loại ký sinh trùng sốt rét khác nhau, nhưng chỉ có 4 loại gây bệnh ở người: P.falciparum, P.Vivax, P.Malariae, P.ovale.
Hiện nay, tại Việt Nam lưu hành cả 4 loại ký sinh trùng, nhưng hay gặp là P.falciparum và P.vivax, trong đó P.falciparum thường gây bệnh cảnh sốt rét ác tính.
Biểu hiện của bệnh sốt rét có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố: loại ký sinh trùng, tình trạng miễn dịch, yếu tố cơ địa như thai nghén, suy dinh dưỡng…
Thuốc điều trị sốt rét

Biểu hiện lâm sàng

Thời kỳ ủ bệnh: là thời gian tính từ khi bị muỗi đốt đến khi có biểu hiện lâm sàng đầu tiên. Bệnh nhân có cảm giác khó chịu, ớn lạnh.

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài trung bình 12 ngày (9-14 ngày) đối với P.falciparum, 14 ngày (8-17) đối với P.Vivax, 28 ngày đối với P.malariae và 17 ngày (16-18) đối với P.ovale.

Thời gian ủ bệnh của P.Vivax có thể kéo dài hơn, vài tuần đến vài tháng tùy theo số lượng ký sinh trùng, khả năng chống đỡ của vật chủ.....


http://<iframe src="https://drive.google.com/file/d/0B8UX05_yiYyZU2lhUzNUQVVncGc/preview" width="640" height="480"></iframe>

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông báo
Để có thể trao đổi trực tiếp nhanh chóng kiến thức Y khoa, Dược khoa bạn có thể tham gia nhóm:
Trao Đổi Kiến Thức Kinh Nghiệm Y Dược Học - YDTB
Đăng nhập
Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây