Năm mới

Sinh viên cần trang bị gì để hội nhập AEC (Cộng đồng kinh tế ASEAN)

Thứ năm - 13/04/2017 22:14

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm 2015. Đứng trước ngưỡng cửa hội nhập, lao động Việt Nam cần trang bị những gì để không chỉ hòa nhập, mà còn thâm nhập được thị trường lao động AEC?

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ thành lập vào cuối năm 2015. Đứng trước ngưỡng cửa hội nhập, lao động Việt Nam cần trang bị những gì để không chỉ hòa nhập, mà còn thâm nhập được thị trường lao động AEC?

Sinh viên cần trang bị gì để hội nhập AEC ? - ảnh 1
Lao động Việt Nam sẽ phải cạnh tranh cao khi gia nhập AEC - Ảnh: Mỹ Quyên

Để chuẩn bị cho quá trình hội nhập AEC, một số trường đại học, cao đẳng và trường nghề đang tập trung vào mục tiêu đào tạo theo các tiêu chí mà thị trường mới yêu cầu.
Cụ thể như ở mảng đào tạo nghề đang có sự chuyển động mạnh mẽ để hướng tới sự hội nhập. PGS-TS Dương Đức Lân, Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết: “Từ nay đến năm 2020 sẽ có 30 nghề cấp độ ASEAN được đào tạo. Bằng cấp sẽ được công nhận trong khu vực và trên thế giới. Học các chương trình này, lao động Việt Nam sẽ có đủ năng lực để làm việc bất cứ quốc gia nào trong khu vực”.
          Tại Trường trung cấp nghề kỹ thuật công nghệ Hùng Vương, ông Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Trường đang đào tạo 3 ngành trọng điểm khu vực và quốc tế, gồm cơ điện tử, bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí và cắt gọt kim loại. Từ năm 2011 đến 2014 trường được cấp kinh phí