Chuyên đề tìm hiểu về: “ Sinh lý và bệnh lý tạng can. Phục hồi chức năng sau Tai Biến Mạch Máu Não.”

Thứ bảy - 01/12/2018 09:36
Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2018-2019 của Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường Đại Học Y Dược Thái Bình, kế hoạch hoạt động của CLB Y Học Cổ Truyền năm học 2018-2019, Hưởng ứng Kỷ Niệm 50 năm thành lập Trường. Vào lúc 17h00 chiều ngày 29/11/2018 tại giảng đường 4.01 CLB Y Học Cổ Truyền đã tổ chức buổi chuyên đề tiếp theo với chủ đề tìm hiểu về: “ Sinh lý và bệnh lý tạng can. Phục hồi chức năng sau Tai Biến Mạch Máu Não.”
YHCTMMN2
Các thành viên ban phụ trách chuyên đề
YHCT1
Buổi chuyên đề dưới sự dẫn dắt và hướng dẫn của Đ/C Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ nhiệm CLB và sự tham gia của BS.Nguyễn Quyết Chiến - Cựu cựu thành viên CLB, mang lại sự hấp dẫn và đi sát thực tế hơn cho các bạn sinh viên. Mở đầu bằng việc tìm hiểu khái niệm tạng Can và phân biệt tạng Can với Gan, giúp các thành viên dần hình thành rõ hơn các khái niệm trong Y học Cổ truyền. Theo sự hướng dẫn tại buổi chuyên đề, sinh lý tạng Can bao gồm: Can tàng huyết, can chủ sơ tiết, can chủ cân mạch, vinh nhuận ra móng tay-móng chân và can khai khiếu ra mắt. Đặc biệt để giúp các sinh viên dễ hình dung sự liên quan giữa sinh lý và biểu hiện bệnh lý của tạng Can, tại buổi CLB đã hướng dẫn cả về các biểu hiện bệnh lý của tạng Can, đi sâu tìm hiểu về chứng Trúng Phong hay bệnh Tai Biến Mạch Máu Não theo YHHĐ, từ đó kích thích sự tìm hiểu về bệnh học cho các bạn sinh viên. Để giúp các bạn sinh viên có sự liên hệ trực tiếp giữa Lý thuyết và Lâm sàng CLB đã mời BS.Nguyễn Quyết Chiến - Cựu thành viên CLB về giao lưu và có bài trình bày trong buổi chuyên đề. Với kinh nghiệm từng học định hướng PHCN tại bệnh viện Bạch Mai, anh đã truyền tải 1 cách thực tế và dễ hiểu nhất về PHCN sau Tai Biến Mạch Máu Não hay chứng Trúng Phong trong YHCT. Với kinh nghiệm Lâm sàng thực tế anh đã giúp các bạn sinh viên bước đầu có các kỹ thuật cơ bản nhất để phục hổi cho bệnh nhân và giúp cho các bạn sinh viên có các kiến thức nhất định về Lâm Sàng.
Chuyên đề thu hút gần 100 các bạn sinh viên tham gia, các bạn hăng hái hưởng ứng và thảo luận sôi nổi góp ý cho chuyên đề.Với sự năng động sáng tạo của Ban chủ nhiệm, chuyên đề đã mang đến cho các thành viên những kiến thức vô cùng ý nghĩa. Trong thời gian tới CLB sẽ tiếp tục tổ chức các chuyên đề tìm hiểu về các Tạng còn lại trong YHCT, hứa hẹn sẽ còn nhiều điều bổ ích đem lại cho thành viên.
anh co dinh lien he edit