Chuyên đề phòng chống tác hại của HIV/AIDS

Thứ năm - 17/05/2018 20:51
Chiều ngày 17/05/2018, văn phòng Hội Sinh viên Trường tổ chức chuyên đề tuyên truyền phòng chống tác hại của HIV/AIDS tại lớp bồi dưỡng kiến thức thực hành xã hội dành cho Ban Chấp hành Chi đoàn, Chi hội khối năm thứ nhất, thứ hai.

Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, sự xuất hiện và bùng nổ của dịch gây ra rất nhiều cái chết và tổn thương rất lớn về kinh tế, gánh nặng cho xã hội. Đồng chí Bùi Cao Thắng đã giới thiệu khái quát về lịch sử xuất hiện của căn bệnh thế kỷ, những dấu ấn phát hiện ra virus và sự thống nhất đặt tên chung của tổ chức y tế thế giới. Phân tích những biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân HIV qua các giai đoạn cửa sổ, không triệu chứng và có triệu chứng. AIDS là mức độ nguy hiểm nhất đến tính mạng bệnh nhân với việc suy giảm miễn dịch nặng nề từ đó các bệnh nhiễm trùng cơ hội dễ dàng tấn công. Tuy nhiên giai đoạn cửa sổ có ý nghĩa rất quan trọng vì nó kéo dài khoảng từ 3 - 6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm, đến 80% các trường hợp không có biểu hiện gì và đến sau 12 tuần khi lây nhiễm xét nghiệm test nhanh HIV mới cho kết quả chính xác. Như vậy giai đoạn này bệnh nhân rất dễ lây lan virus cho nhiều đối tượng trong xã hội. Các biểu hiện về sốt kéo dài, gầy sút cân, mắc các bệnh nấm ngoài da … là những chỉ điểm của thời kỳ triệu chứng khi virus HIV đã tấn công mạnh mẽ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng chí Thắng đã đưa ra và phân tích các số liệu tỷ lệ mắc và chết của dịch tại Việt Nam và trên thế giới. Các con số không ngừng tăng và nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm của đại dịch đang ẩn nấp trong cộng đồng các khu vực dân cư. Các con đường lây truyền chính của HIV như quan hệ tình dục không an toàn, đường máu qua bơm kim tiêm, từ mẹ sang con… Qua đó đồng chí phụ trách chuyên đề đã nhấn mạnh những biện pháp để bản thân mỗi người phòng tránh và giúp đỡ hỗ trợ cộng đồng trong hạn chế tác hại của HIV/AIDS. Thanh niên, sinh viên cần có thái độ sống đúng đắn, tích cực, tránh lối sống trụy lạc hưởng thụ, khi đã dính vào ma túy, chất gây nghiện là dễ dàng lây nhiễm HIV qua tiêm chích. Ngoài ra việc sống chung thủy và lối sống lành mạnh, không có các mối quan hệ nguy hiểm tại các quán bar, vũ trường hay với các đối tượng mại dâm tiềm ẩn lây nhiễm virus. Người mẹ khi nhiễm HIV cần chủ động không sinh con trường hợp đang nuôi con mà phát hiện nhiễm virus thì cho con sử dụng sữa ngoài, đảm bảo tránh lây nhiễm cho trẻ. Ngoài ra ý thức của mỗi cá nhân với các cộng đồng HIV là điều cần đặc biệt chú ý, hãy chia sẻ, hỗ trợ, quan tâm để các bệnh nhân có thêm nghị lực sống, điều trị bệnh và hòa nhập với xã hội, để chính họ là các tuyên truyền viên tích cực trong phòng chống lây nhiễm.

Đồng chí Bùi Cao Thắng thuyết trình tại chuyên đề
anh co dinh lien he edit