TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2024

Câu lạc bộ Truyền thanh sinh viên phát hành chuyên mục “Nhân vật và sự kiện” số 02

Thứ sáu - 31/08/2018 23:50
Trong không khí tưng bừng của cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 02/09, CLB Truyền thanh sinh viên phát hành chuyên mục “Nhân vật và sự kiện” số 02. Chuyên mục lần này tái hiện sự hân hoan và hào hùng của Tổ quốc trong ngày lễ trọng đại của dân tộc 73 năm về trước. Và đây cũng là số mang nhiều cảm xúc khi mang đến cho khán thính giả khung cảnh đau thương của những ngày đầu tháng 9 năm 1969.
Mỗi người Việt Nam dù đang bất kỳ nơi đâu, cũng không khỏi xúc động bồi hồi, khi nhớ lại khí thế đầy hào hùng, sôi sục và náo nức của những ngày đầu cách mạng, đặc biệt là ngày 2/9/1945 lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập. Ngày 2/9/1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. bắt tay vào sự nghiệp đấu tranh đầy gian khổ hy sinh, không tiếc của cải và cả xương máu của mình, vừa kháng chiến vừa kiến quốc.
ảnh 1
Tưng bừng không khí ngày Quốc khánh năm ấy
Lịch sử nước ta đã chứng kiến một sự trùng hợp thật lạ kỳ. Cũng đúng ngày này 24 năm sau, ngày 2/9/1969 vào lúc 9 giờ 47 phút Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa để lại cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân niềm tiếc thương vô hạn. Sự ra đi của Bác là mất mát lớn cho cả dân tộc. Những hình ảnh đau thương của ngày ấy có lẽ được khắc họa đúng nhất trong những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:
“Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa
Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…”
 
ảnh 2
Những ngày đau thương đầu tháng 9 năm 1969
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc xúc động kể lại: “Có lẽ thiên nhiên và lòng người đều khi ấy hòa làm một. Những ngày đầu tháng 9 năm ấy luôn u ám, kể từ hôm thông báo ngày Bác mất đến hôm đi viếng Bác ở Quảng trường Ba Đình trời cứ mưa tầm tã suốt, nhưng đúng đến ngày 9/9/1969 là ngày truy điệu Bác ở quảng trường Ba Đình thì trời lại nắng. Đó là những thời khắc vô cùng thiêng liêng mà không ai có thể quên”.
Những ngày tháng 9 là những ngày mà chúng ta hướng về lịch sử, nơi đó có những chiến công oanh liệt khiến cả thế giới phải nể phục, đổi bằng bao xương máu và nước mắt biết bao thế hệ người con đất Việt. Cùng với đó, sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Bác Hồ kính yêu đã chèo lái con thuyền cách mạng, đưa Tổ quốc đến bến bờ của tự do. Xin kính mời quý vị và các bạn theo dõi, ủng hộ chuyên mục “Nhân vật và sự kiện” của CLB Truyền thanh sinh viên.
anh co dinh lien he edit
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây