TRIỂN KHAI HIỆU QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG THÁNG THANH NIÊN NĂM 2024

Phong trào “Sinh viên 5 tốt”: Vun trồng nhiệt tâm và tài năng cho tuổi trẻ

Thứ năm - 28/12/2023 12:53
Từ một cậu học trò ngoại ô gần như chưa có kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, kỹ năng giao tiếp hạn chế, Lê Việt Bách đã trở thành sinh viên xuất sắc của trường Đại học Y Dược Thái Bình, giành nhiều thành tích, hoạt động phong trào năng nổ. 

“Hành trình ‘Sinh viên 5 tốt’ đã là định hướng để bản thân em xây dựng nên các kế hoạch hoạt động của bản thân một cách rõ ràng, có chiến lược và đồng thời phát triển đa dạng các kỹ năng, yếu tố cần thiết cho một người trẻ trong Thời đại Số. Em đã có cơ hội khám phá và phát triển bản thân, gặp gỡ nhiều người giỏi, học hỏi được rất nhiều điều,” Lê Việt Bách chia sẻ.
318107667 1585155875262830 471733895427150205 n

Điểm tựa cho sinh viên xây dựng kế hoạch phát triển bản thân 
Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát triển chuyển tiếp từ cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt.” Phong trào hướng tới xây dựng hình ảnh sinh viên phát triển toàn diện, vừa có sức khỏe tốt, vừa nhiệt huyết cống hiến, vừa giỏi chuyên môn với các tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt.
Bách cho hay em được truyền cảm hứng và biết đến danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thông qua Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình cũng như những anh chị tài giỏi trong trường. Ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, Bách đã xác định đây sẽ là mục tiêu của bản thân hướng đến trong quá trình học tập và rèn luyện tại môi trường đại học.
 402899887 1489545588492107 5313551223126835758 n
Theo đó, 5 tiêu chí của phong trào luôn là kim chỉ nam vững chắc để Bách xây dựng chiến lược phát triển bản thân cho mình trong các giai đoạn. Từ đó, em biết chọn lọc cơ hội phù hợp để trải nghiệm, học hỏi và tích lũy. Thành chủ động nắm bắt các thông tin về các sự kiện, hoạt động trong trường để tham gia. Cậu xây dựng nhóm bạn có chung mục tiêu để cùng nhau nỗ lực trong nhiều hoạt động, từ học tập đến “chinh chiến” tại các cuộc thi như khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học và những hoạt động ngoại khóa. 

Bách “bật mí” từ khóa của mình chính là không ngừng nỗ lực, bí quyết là phải xây dựng kế hoạch phát triển bản thân rõ ràng, luôn nắm bắt thông tin và xây dựng mạng lưới bạn bè lành mạnh, “sắm” những người bạn cùng tiến trong các lĩnh vực. Kết quả là, ngay từ năm 2 đại học, Bách đã vinh dự khi nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh

Lê Việt Bách chỉ là một trong số hàng nghìn sinh viên đã trưởng thành từ phong trào “Sinh viên 5 tốt.” Theo Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy, phong trào đã trở thành phong trào rộng lớn, gần gũi, thiết thực đối với sinh viên. Giá trị của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” ngày càng được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Qua phong trào, Hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục lý tưởng, truyền thống đạo đức, lối sống và ý thức pháp luật cho hội viên, sinh viên.

Với những ý nghĩa to lớn từ phong trào, Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI vừa diễn ra cuối tháng 12/2023 vừa qua đã quyết nghị tiếp tục triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong nhiệm kỳ mới 2023-2028, coi đây là một trong những hoạt động trọng tâm. Theo đó, Đại hội kêu gọi toàn thể sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, niềm tự hào dân tộc, thi đua học tập, sáng tạo, hội nhập, hăng hái tham gia phong trào “Sinh viên 5 tốt”, xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh. 

Đại hội đặt mục tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ mới sẽ có 1.000 sinh viên đạt Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương; 20.000 sinh viên đạt Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh; 200.000 sinh viên đạt Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường. 

Theo Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, trải qua ba nhiệm kỳ được Hội Sinh viên Việt Nam triển khai, thực tiễn liên quan đến đời sống, học tập, sinh hoạt của sinh viên, đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước  đã có nhiều thay đổi. Vì vậy, để triển khai hiệu quả phong trào Sinh viên 5 tốt trong thời gian tới, Hội Sinh viên Việt Nam phải có sự điều chỉnh về nội hàm và phương thức triển khai để phù hợp với tình hình mới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây