Việt Nam vô địch cuộc thi an ninh mạng ASEAN

Đội Việt Nam 1 đã xuất sắc giành ngôi quán quân cuộc thi Cyber Sea Game 2015. Đây là cuộc thi đảm bảo an toàn thông tin mạng dành cho các đối tượng trẻ (dưới 30 tuổi) khu vực ASEAN diễn ra tại Jakarta (Indonesia).

Theo đó, cuộc thi được thiết kế theo hình thức cướp cờ (CTF), diễn ra trong một ngày với 4 hiệp thi đấu (session). Nội dung thi của Cyber Seagame là các kỹ năng phân tích điều tra an toàn mạng, dịch ngược mã, phòng thủ mạng máy tính, xử lý sự cố, kiểm tra đánh giá an toàn hệ thống.
Đội Việt Nam 1 đang nhận phần thưởng từ ban tổ chức.
         Mỗi nước ASEAN được cử từ 1 đến 2 đội, mỗi đội 3 người tham gia cuộc thi. Tất cả các đội tham dự đều là các đội đã chiến thắng tại các cuộc thi quy mô quốc gia tại nước mình.
Ghi nhận của từ ban tổ chức Cyber Geagame 2015, tại vòng chung kết, hai đội của Việt Nam đều thể hiện sự xuất sắc trong cuộc chơi. Đội Việt Nam 1 đã thực sự vượt trội bằng việc ghi điểm đầu tiên tại tất cả các hiệp đấu và là đội luôn đứng nhất tại mỗi hiệp. Kết quả chung cuộc, Đội Việt Nam 1 đạt 2005 điểm, vượt đội đứng thứ hai là Thái Lan 500 điểm.
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam nhận định thành quả này cho thấy việc đầu tư vào con người là một hướng đi đúng đắn phục vụ cho phát triển ngành công nghệ về An toàn thông tin. Tuy nhiên đây cũng mới chỉ là kết quả bước đầu, Việt Nam cần phải chung tay tạo điều kiện để các nhân tài có môi trường thuận lợi phát triển thành công sau này.
Đội Việt Nam 1 gồm 3 sinh viên của Trường Đại học Công nghệ thông tin,  Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.
Trong khi đó, ông Đặng Hải Sơn, Phụ trách VNCERT chi nhánh Đà Nẵng, người trực tiếp dẫn đội Việt Nam sang Indonesia tham dự Cyber Seagame 2015 đánh giá "Các em thành viên đội vô địch đều là các em đã có kiến thức sâu và khá toàn diện trong lĩnh vực an toàn mạng". Ông Sơn cũng cho biết sau khi trở thành quán quân của cuộc thi Cyber Sea Game đầu tiên trong khu vực, Đội Việt Nam 1 cùng đội Á quân từ Thái Lan được quyền và sẽ được tài trợ sang Nhật Bản tham gia cuộc thi về an toàn mạng toàn cầu SECCON diễn ra vào tháng 1/2016.

Nguồn tin: Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam