Sổ tay y khoa - "Cổ trướng"

Thuật ngữ “Cổ trướng” và “Báng bụng” dùng để chỉ tình trạng tích tụ dịch bệnh lý hay nước trong khoang phúc mạc (vị trí giữa lá thành và lá tạng của màng bụng). Dịch cổ trướng thường là huyết thanh, dạng chất lỏng màu vàng và trong suốt tích tụ trong khoang bụng. Trong đó cổ trướng là biến chứng thường gặp nhất của bệnh xơ gan, ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như: xơ gan mất bù, viêm gan, ung thư gan, lao ổ bụng, nhiễm trùng, các bệnh lý ác tính, giảm albumin máu, suy tim sung huyết, suy thận...  Với kỳ vọng giúp các bạn tìm hiểu thêm về hội chứng này. Tuần này “Sổ tay y khoa” xin gửi tới bạn đọc chuyên mục mang tên  “Cổ trướng”.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:
SĐT: 0372854636 - Phạm Huy Quyết - CN Câu lạc bộ Học Tích Cực
Email: htc.ydtb@gmail.com