Hiến máu cứu người, Nghĩa cử cao đẹp của hai nữ sinh viên

Thứ tư - 04/10/2017 10:46
Hiến máu cứu người, Nghĩa cử cao đẹp của hai nữ sinh viên
Hai con người, hai khóa học khác nhau nhưng cùng chung mục đích, chung tấm lòng, chung lí tưởng cao đẹp, phấn đấu rèn đức, luyện tài để tở thành một bác sỹ giỏi. Họ gặp nhau trong một ca trực đêm tại bệnh viện phụ sản Nam Định. Đó là chị Đặng Thị Diên - sinh viên Y6- K42A và chị Ma Thị Nữ- sinh viên Y4- K44E- trường Đại học Y Dược Thái Bình. Đêm ngày 26/ 07/ 2017 tại bệnh viện phụ sản Nam Định, khoảng 22h, một sinh linh nhỏ bé chào đời cũng là lúc người mẹ rơi vào tình trạng nguy kịch vì băng huyết, mất máu quá nhiều. Trong màn đêm tĩnh lặng, sự lo lắng hiện rõ trên khuôn mặt của người nhà, của đội ngũ cán bộ y tế, nỗi lo lắng âm thầm khi sợ một đứa trẻ vừa ra đời đã phải rời xa mẹ mình. Sự hối hả của bác sĩ, của các y tá càng hiện rõ khi kho máu trong bệnh viện không còn nhóm máu O là một nhóm máu hiếm để cung cấp cho sản phụ, họ vội vã thông báo để tìm nhóm máu phù hợp với bệnh nhân. Bên kia, phòng đối diện, khi nghe tin hai nữ sinh đã không ngại ngần, nhanh chóng theo chị hộ sinh để xét nghiệm và hiến máu cho bệnh nhân. May mắn thay, máu của hai bạn sinh viên đã cứu sống được sản phụ, “cướp” chị từ tay tử thần về bên thiên thần bé nhỏ đang đỏ hỏn mong chờ hơi ấm từ người mẹ. Một nụ cười hạnh phúc, mãn nguyện thoáng hiện trên khuôn mặt của hai nữ sinh khi họ nhìn thấy niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình người bệnh, khi họ cảm thấy tự hào vì máu của mình đã trao đi đúng lúc, dòng máu của họ đang hòa chung vào sự sống của người mẹ đã được cứu sống. Lúc ấy họ biết họ đã làm được một việc có ích cho cộng đồng, cho xã hội. Đối với những người hiến máu thường xuyên, định kỳ, sức khỏe tốt thì việc hiến máu nhắc lại đối với họ dường như không còn là vấn đề. Trước khi cứu sống bệnh nhân, chị Diên đã tham gia Chủ nhật đỏ tại trường Đại học Y Dược Thái Bình vào tháng 5 và đến tháng 7 vừa qua mặc dù chưa đủ ngày hiến máu nhưng chị vẫn không ngần ngại trao đi nhưng giọt máu của mình. Với chị Nữ, chị chia sẻ: “ bản thân chị, chị chưa từng hiến máu bao giờ, do tình hình sức khỏe chị từ nhỏ không được tốt”. Nhưng không vì thế mà hai chị bỏ mặc bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, ngay giây phút đó cả hai người không một chút lưỡng lự, không nghĩ đến sức khỏe của bản thân mà nhanh chóng xuống ngay khoa xét nghiệm để người bệnh trong cơn nguy kịch được cứu sống.
Sinh viên Ma Thị Nữ- K44E (trái ), sinh viên Đặng Thị Diên - K42A (phải )
Tấm lòng thương người như thể thương thân, mang trên mình trách nhiệm của một cán bộ y tế tương lai đã mang cho hai nữ sinh nhỏ bé, xinh đẹp một sức mạnh phi thường, một lòng can đảm, không nghĩ đến sức khỏe bản thân để đem lại sự sống cho bệnh nhân, mang niềm vui, hạnh phúc đến những người thân của người bệnh. Cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của hai nữ sinh viên y trường Đại học Y Dược Thái Bình. Hàng ngày, hàng giờ có hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch vì mất máu quá nhiều, ngân hàng máu khan hiến, đáng tiếc là có những ca bệnh trở nên nặng hơn hoặc tử vong do không có máu để truyền kịp thời. Nhưng chỉ cần những tấm lòng nhân ái được lan rộng, những nghĩa cử cao đẹp của mỗi người sẽ cứu sống được những số phận kém may mắn ấy. Có những lúc chỉ cần một hành động nhỏ, một lời nói nhẹ nhàng có thể thay đổi cả cuộc đời mỗi con người. Vì vậy, hãy cho đi những gì tốt đẹp nhất, gieo đi nhưng hạt giống kỳ diệu để cuộc đời tươi đẹp hơn. “Cho đi là nhận lại mãi mãi”./.
Tác giả: sinh viên Đặng Tường Vy, Chi hội K46A
anh co dinh lien he
 Từ khóa: nữ sinh, nghĩa cử