SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH BẢN LĨNH, SÁNG TẠO, TÌNH NGUYỆN, HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN. THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC THÁI BÌNH LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2018 - 2020. HƯỚNG TỚI CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2018 - 2023.   
Năm mới

Tuyên truyền, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thứ hai - 01/04/2019 21:13
Nhiệm vụ đào tạo các cán bộ y tế chuyên ngành Y và Dược là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của Nhà trường. Do đó tổ chức Hội Sinh viên đã và đang thực hiện nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo để sinh viên chủ động học tập khoa học, tích cực, đồng thời được trang bị các kỹ năng thực hành xã hội. Đầu năm học 2018 - 2019, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới, Ban Thư ký Hội Sinh viên Trường đã tập trung chú ý xây dựng mô hình “Tuyên truyền, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng” với nhiều dự tính, kế hoạch hoạt động cụ thể.
Nhiều năm gần đây, đã có các hoạt động mang mục đích như mô hình tuy nhiên còn chưa được thực sự hiệu quả, quy mô còn hạn chế, mang tính tự phát và chưa huy động tối đa sự tham gia hưởng ứng của sinh viên. Do đó, với năm học này, Hội Sinh viên đã quyết định trọng điểm, xây dựng và hoàn thiện mô hình với sự chuẩn bị chi tiết và mang nhiều giá trị thực tiễn đến cộng đồng. Với kiến thức chuyên môn đã được giảng dậy, đào tạo tại trường, là lợi thế rất lớn để các bạn sinh viên trở thành các tuyên truyền viên, cung cấp và truyền tải các kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho người dân trong và ngoài tỉnh Thái Bình. Qua đó, giúp đỡ tích cực hỗ trợ công tác y tế, góp phần nâng cao sức khỏe toàn dân, để giúp ngăn ngừa và hạn chế những tác động xấu của các thói quen sinh hoạt không tốt, những nguy cơ dẫn đến các bệnh hiểm nghèo.
Mục tiêu:
Một là đẩy mạnh hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí đến các đối tượng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với xã hội. Đặc biệt tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe với các bà con vùng cao, miền núi, thăm khám sức khỏe cho các trẻ em vùng dân tộc, đồng 2bào thiểu số. Trong chương trình, chú ý lồng ghép khám sức khỏe ban đầu, phát hiện các bệnh có nguy cơ tiến triển nặng giới thiệu đến các cơ sở y tế tuyến trên, tư vấn phòng tránh một số bệnh, tư vấn dinh dưỡng, chế độ ăn uống, chế độ luyện tập để góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Hai là tăng cường tuyên truyền, giáo dục, chú trọng đến các đối tượng học sinh, sinh viên các trường tiều học, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đây là nhóm đối tượng dễ nhận biết, dễ tác động để thay đổi thói quen sinh hoạt, góp phần phát triển thể chất phù hợp. Chú ý tuyên truyền về phòng tránh các bệnh thường gặp tại học đường như cận thị, gù vẹo cột sống, tư vấn về dinh dưỡng, hoạt động thể lực tương xứng với lứa tuổi. Với nhóm đối tượng vị thành niên, cần chú ý giáo dục giới tính, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, cung cấp cho các em các kiến thức về sức khỏe cá nhân, những thay đổi về tâm sinh lý tuổi mới lớn.
Ba là nâng cao nhận thức của cộng đồng với các bệnh mang tính xã hội, lây nhiễm như HIV/AIDS, bệnh dại, bệnh cúm, cách phòng ngừa sốt xuất huyết tại cộng đồng, nâng cao nhận thức về phòng chống tác hại của bia rượu, thuốc lá. Đặc biệt nhóm thuốc gây kích thích với giới trẻ như ma túy đá, thuốc lắc, ma túy tổng hợp cao cấp. Với các hình thức phát tờ rơi, gửi bài phát thanh tại các trạm y tế xã thông qua hệ thống loa truyền thanh, tổ chức đạp xe diễu hành kêu gọi cộng đồng cùng chung tay phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe người Việt.
Bốn là đẩy mạnh hiệu quả công tác vận động các công ty, doanh nghiệp dược trong hỗ trợ các nhóm thuốc thông dụng đến cộng đồng như các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, vitamin. Tăng cường các hoạt động trao tặng quà động viên các nhóm đối tượng hiểm nghèo tại các bệnh viện, quyên góp ủng hộ sinh viên mắc bệnh nặng không có điều kiện chữa trị.
Năm là đẩy mạnh công tác truyền thông qua mạng xã hội, các phương tiện hiện đại dễ tác động đến người dân. Phát triển nghiên cứu khoa học với các đề tài thực tế tại cộng đồng dân cư qua đó đánh giá thực trạng, những vấn đề gặp phải về sức khỏe của người dân và đề xuất các giải pháp, cách khắc phục.
Chủ nhiệm: Sinh viên Phạm Quý Triều, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đoàn Trường, Bí thư Chi đoàn K43C
anh co dinh lien he edit

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Xếp hạng: 0 - 0 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tuần 23: Từ 29/05 đến 29/05/2019
Thứ 2:
- Giao ban VP
- Nhóm Dược - LCB HTC sinh nhật 3 tuổi
Thứ 3:
- Tổng hợp hồ sơ SV5T
- Lớp học CT scaner - CLB Học tích cực
Thứ 4:
- Họp xét Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt", "Tập thể Sinh viên 5 tốt" cấp trường
- CLB YHCT sinh hoạt
Thứ 5:
- CLB Khoa học trẻ họp BCN
Thứ 6:
- Gửi hồ sơ xét tặng Sinh viên 5 tốt, Tập thể Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh
Thứ 7:
Chủ nhật: - CLB Guitar sinh hoạt
- CLB Tiếng Anh sinh hoạt
Đăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ email của bạn

Đăng nhập
Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây