Năm mới

Tìm hiểu về kiến thức, thái độ của sinh viên về hiến tạng và ghép tạng.

Thứ hai - 04/03/2019 21:32
Ghép tạng là cấy ghép tạng từ người cho tạng sang người nhận tạng. Tạng ghép có thể được ghép vào cùng vị trí cũ của tạng bệnh đã phải cắt bỏ hay được ghép khác vị trí.
Có 3 loại ghép tạng: Ghép tự thân, ghép đồng loài  và ghép dị loài (1).
Chúng ta đã ghép được thận, gan, tim, và gần đây nhất là phổi. Ghép tụy và ruột đang trong quá trình thực nghiệm. Hàng năm có hàng ngàn bệnh nhân được ghép tạng với nguồn cho từ người cho sống và người cho chết não. Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác được Quốc Hội thông qua từ năm 2006. Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được thành lập từ năm 2011 nhưng đến nay số lượng bệnh nhân được ghép tạng từ nguồn cho tạng còn sống hoặc chết não vẫn còn ít, số lượng người đăng ký tham gia hiến tạng còn rất khiêm tốn so với nhu cầu (5).
Trường Đại học Y Dược Thái Bình là một trong những cơ sở chính đào tạo nhân lực cho ngành Y tế Việt Nam, vì vậy chúng em thực hiện nghiên cứu để tìm hiểu về kiến thức, thái độ của sinh viên về hiến tạng và ghép tạng.
Mục tiêu:
1.Đánh giá kiến thức của sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình về hiến tạng và ghép tạng.
2.Đánh giá thái độ của sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình về hiến tạng và ghép tạng.
Chủ nhiệm: Trần Huy Mạnh, Chi hội YHDPK10, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Một sức khỏe
anh co dinh lien he edit

Từ khóa: có thể, vị trí, cắt bỏ